Thứ 5, 25/2/2016 8: 55: 01 A.M

Hoạt động đoàn thể

Tỷ giá

Mua Bán
Nguồn: Vietcombank

Video - clips

Tin tức sự kiện

ỨNG DỤNG MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI  (UAV)
ĐỂ THÀNH LẬP BẢN ĐỒ ĐỊA HÌNH

 

          Công ty Địa chất mỏ đang thực hiện đề tài:” Nghiên cứu ứng dụng công nghệ máy bay không người lái (UAV) đo đạc, thành lập bản đồ địa hình số 3D phục vụ công tác khai thác và tính toán khối lượng mỏ tại các mỏ lộ thiên thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam".

          UAV (Unmanned aerial vehicle) nghĩa là thiết bị bay không người lái, hoặc máy bay không người lái, là tên gọi chỉ chung cho các loại máy bay mà không có phi công ở buồng lái và được điều khiển từ trạm điều khiển mặt đất. UAV đã được ứng dụng nhiều trong cuộc sống ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: quân sự, quan trắc khí tượng, điện ảnh, bưu chính viễn thông…

          Công ty Địa chất mỏ là chủ trì đề tài và phối hợp cùng các đơn vị: Công ty than Cọc Sáu, Công ty than Đèo Nai, Trường Đại học Mỏ Địa chất và các chuyên gia của Ban Tài nguyên thuộc Tập đoàn TKV. Chủ nhiệm đề tài là ông Hà Minh Thọ - Thạc sĩ khoa học chuyên ngành Địa chất khoáng sản và thăm dò.

 

Khai trường mỏ than Cọc Sáu

          Mục tiêu của đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ UAV và UAV tích hợp RTK đo đạc thành lập bản đồ số 3D; Xây dựng quy trình thành lập bản đồ số 3D hiện trạng khai thác mỏ và đánh giá được độ chính xác, khả năng ứng dụng của công nghệ này phục vụ công tác khai thác và tính toán khối lượng mỏ tại các mỏ lộ thiên của TKV. Đề tài dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 11 năm 2020.

 

Chuẩn bị thiết bị bay thử nghiệm

          Công ty đã phối hợp cùng Trường Đại học Mỏ Địa chất, Công ty TNHH Máy đo đạc Miền Bắc tiến hành bay thử nghiệm thực tế tại công trường. Địa điểm thử nghiệm được lựa chọn là khai trường mỏ than Cọc Sáu và Đèo Nai.

 

Đội ngũ chuyên gia kỹ thuật

          Các dữ liệu thu thập được từ các phương pháp bay chụp khác nhau như ảnh số, mô hình số độ cao (DEM)… được so sánh với phương pháp đo đạc thành lập bản đồ bằng máy toàn đạc điện tử để cho ra kết quả có độ chính xác cao nhất.

 

Điều khiển thiết bị bay

          Ứng dụng UAV trong việc thành lập bản đồ địa hình sẽ góp phần phát triển khoa học công nghệ, là cơ sở dữ liệu quan trọng có thể sử dụng phục vụ mục tiêu giảng dạy tại các trường đại học và là tài liệu tham khảo cho các cơ quan nghiên cứu, tư vấn sử dụng trong nghiên cứu khoa học, thiết kế và chuyển giao công nghệ.

 

Thiết bị bay Phantom 4 RTK

          Từ kết quả đạt được của đề tài sẽ cho ra sản phẩm đo đạc bản đồ thể hiện tính chính xác, giá thành thấp hơn các phương pháp truyền thống. Nâng cao trình độ chuyên môn và trình độ nghiên cứu khoa học cho cán bộ nghiên cứu của Công ty Cổ phần Địa chất mỏ - TKV  trong lĩnh vực khảo sát, lập bản đồ số 3D và tính toán khối lượng mỏ.

 

Tin bài: LÊ HỮU HÙNG

 

Các tin liên quan:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA CHẤT MỎ - TKV
Địa chỉ: Số 304 Đường Trần Phú, Phường Cẩm Thành, Thành phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh. 
Ðiên thoại: 0203.3715066 - 0203.3862453 - Fax: 0203.3715067
Email:
diachatmo@gmail.com