Thứ 5, 25/2/2016 8: 55: 01 A.M

Hoạt động đoàn thể

Tỷ giá

Mua Bán
Nguồn: Vietcombank

Video - clips

Tin tức sự kiện

KHÁNH THÀNH NHÀ BIA TƯỞNG NIỆM NHỮNG NGƯỜI

THỢ MỎ HY SINH VÌ SỰ NGHIỆP SẢN XUẤT THAN CHO TỔ QUỐC

 

          Ngày 5/11/2019 tại khu di tích lịch sử địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức cắt băng khánh thành Nhà bia tưởng niệm những người thợ mỏ hy sinh vì sự nghiệp sản xuất than cho Tổ quốc.

          Từ năm 2017 Tập đoàn TKV đã triển khai dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích lịch sử địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam. Theo đó Công ty Địa chất mỏ phối hợp với tư vấn thiết kế tổ chức lập dự toán, thiết kế hạng mục công trình Nhà bia tưởng niệm những người thợ mỏ hy sinh vì sự nghiệp sản xuất than cho Tổ quốc tại khu di tích lịch sử địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam núi Yên Lãng, xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

          Sau thời gian lập thiết kế, lập dự toán và trình các cơ quan quản lý Nhà nước thẩm định, ngày 10/10/2018 UBND Thị xã Đông Triều đã ra Quyết định số 2537/QĐ-UBND v/v phê duyệt bổ sung hạng mục Nhà bia tưởng niệm những người thợ mỏ hy sinh vì sự nghiệp sản xuất than cho Tổ quốc vào dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích lịch sử địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam.

          Ngày 16/10/2018 tại Xí nghiệp Địa chất Đông Triều, Tổng giám đốc Tập đoàn TKV đã chủ trì cuộc họp v/v triển khai quy hoạch khu bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích lịch sử địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam. Tham dự cuộc họp có thường trực đảng ủy Than Quảng Ninh, Chủ tịch Công đoàn TKV, các phó tổng giám đốc, đại diện các ban của tập đoàn, công ty tư vấn QLDA - Vinacomin... Ngày 25/10/2018 Tập đoàn TKV đã ra Thông báo số 213/TB-TKV về Kết luận của Tổng giám đốc v/v triển khai quy hoạch khu bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích lịch sử địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam. Theo đó Công ty Địa chất mỏ nghiên cứu các phương án lựa chọn vị trí đặt nhà bia tưởng niệm tại khu di tích và đề xuất báo cáo xin ý kiến Tập đoàn TKV.

          Ngày 9/7/2019 Tập đoàn TKV ra Quyết định số 1268/QĐ-TKV v/v phê duyệt sử dụng nguồn vốn từ quỹ phúc lợi của tập đoàn để đầu tư xây dựng công trình quan trọng này với tổng số vốn đầu tư là 4.735.773.000đ (bốn tỷ bảy trăm ba mươi lăm triệu bảy trăm bảy mươi ba nghìn đồng).

          Ngày 28/7/2019 công trình Nhà bia tưởng niệm những người thợ mỏ hy sinh vì sự nghiệp sản xuất than cho Tổ quốc được khởi công.

          Quy mô kiến trúc xây dựng nhà bia:

          Công trình được xây dựng ở khuôn viên ngoại của Đền Thượng trên đường bộ hành dẫn từ nghi môn ngoại lên nghi môn nội, quay hướng nam vuông góc với trục chính tâm Đền Thượng. Phía đông giáp sân bê tông, khuôn viên cây xanh. Phía tây giáp nhà Hữu Vu. Phía nam giáp đường giao thông từ tam quan ngoại đến tam quan nội. Phía bắc giáp đường giao thông, khuôn viên cây xanh.

          Diện tích khuôn viên ngoại: 186,87m2

          Diện tích khuôn viên nội: 89,68m2

          Diện tích nhà bia: 28,41m2

          Chiều cao nhà bia: 7,15m

          Nhà bia có kiến trúc 2 tầng mái chồng diêm dạng nhà phương đình. Trong đó: tầng mái thứ nhất cao 4,8m, tầng mái thứ hai cao 7,15m. Hệ thống cột trụ đỡ gồm 4 cột cái đỡ 2 mái và 4 cột mái đỡ 4 góc đao tầng mái thứ nhất. Hệ khung vì dùng dạng bảy ngang đỡ tàu và đao mái. Hệ thống bảy tàu của tầng mái thứ nhất có đỡ bằng các đấu cùng bê tông giả gỗ. Bốn mặt nhà bia bố trí 5 bậc thềm đá dẫn từ nền khuôn viên lên nền nhà bia. Bia đá phiến lớn dày 0,26m đặt trên bệ tại giữa nền nhà bia với chiều cao 2,84m. Bia và đế bia được chạm khắc hoa văn sen và dây hoa cúc hóa rồng.

          Đây là công trình có tính chất chức năng là không gian văn hóa tâm linh có thể chiêm bái từ nhiều hướng với không gian cây xanh xung quanh.

         Các hạng mục như: Móng, khuôn viên sân và đường vào; chân cột, nền nhà bia, lư hương, bệ lư hương, cổ móng, bậc thềm, đắp đầu đao và kìm nóc mái, xây bờ nóc và bờ đỉnh mái… được đảm bảo thi công đúng thiết kế kỹ thuật và chất lượng công trình. Trong quá trình thi công các phương án đề ra được triển khai nghiêm túc có hiệu quả như: bảo vệ hiện vật của khu di tích, duy trì hoạt động của công nhân và thiết bị trong khi thi công, phòng chống mối mọt, cháy nổ, chống sét, tiếp địa, thoát nước và các yêu cầu hạ tầng kỹ thuật khác…

          Công trình Nhà bia tưởng niệm tại khu di tích lịch sử địa điểm khai thác than đầu tiên của Việt Nam núi Yên Lãng, xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thợ mỏ qua các thế hệ. Đây sẽ là một trong những địa chỉ đỏ để các thế hệ cùng nhau ôn lại lịch sử truyền thống ngành than và tưởng nhớ tới cội nguồn, thành kính tri ân tổ nghiệp, tiền nhân và những người đã hy sinh vì sự nghiệp sản xuất than, không ngừng hun đúc và làm sáng ngời thêm truyền thống của những người thợ mỏ Than - Khoáng sản Việt Nam.

Một số hình ảnh

 

 

 

 

 


 

Tin bài: Lê Hữu Hùng

 

Các tin liên quan:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊA CHẤT MỎ - TKV
Địa chỉ: Số 304 Đường Trần Phú, Phường Cẩm Thành, Thành phố Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh. 
Ðiên thoại: 0203.3715066 - 0203.3862453 - Fax: 0203.3715067
Email:
diachatmo@gmail.com